Đất ONT là gì? Có xây dựng được nhà ở trên đất ONT không? 

Đất ONT là thuật ngữ rất quen thuộc trong ngành bất động sản cũng như thường xuyên bắt gặp ký hiệu này trên Sổ đỏ và cả bản đồ sử dụng đất. Vậy ký hiệu này để chỉ loại đất gì, xây nhà trên đất ONT có vi phạm pháp luật không? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc!

1. Đất ONT là gì?

Đất ONT là loại đất gì? Theo quy định tại khoản 1, Điều 143 của Luật Đất đai 2013 Căn cứ theo Luật Đất đai 2013, đất ONT là ký hiệu đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp ở vùng nông thôn. Trong đó bao gồm các loại sau:

 • Đất thổ cư tại nông thôn do cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng;
 • Đất được sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở hoặc công trình phục vụ đời sống;
 • Đất thuộc khu dân cư ở nông thôn dùng để đào ao, làm vườn, xây dựng chuồng trại.

Đất ONT là loại đất thổ cư nằm trong kế hoạch của cơ quan Nhà Nước

Đất ONT là loại đất thổ cư nằm trong kế hoạch của cơ quan Nhà Nước

Đất ONT nằm trong khu dân cư nông thôn, phù hợp với kế hoạch sử dụng của Nhà nước và do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và chứng minh. Đất ONT được Nhà nước cấp phép cho các hộ gia đình, cá nhân quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích như xây nhà ở, hoặc làm hồ, ao, chuồng, cảnh quan, xây các công trình phục vụ đời sống tại nông thôn.

Khi sở hữu đất ONT, người sử dụng đất phải thực hiện theo đúng quy hoạch sử dụng đất tại địa phương. Uỷ ban nhân dân các cấp sẽ căn cứ vào quy hoạch đất và quỹ đất hiện có để quyết định về hạn mức đất ONT cho mỗi cá nhân, hộ gia đình.

Đất ONT được cấp cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng do đó thường có thời hạn sử dụng lâu dài. Thời gian sử dụng đất sẽ tùy thuộc vào quy định, định hướng của từng tỉnh, thành phố. Nếu cần giải tỏa đất ONT để phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh,… người sở hữu đất sẽ được đền bù theo quy định của Nhà nước. 

>> Tìm hiểu ngay: Đất phi nông nghiệp là gì? Có được xây nhà trên đất này không?

2. Đất ở tại nông thôn ONT có phải đất thổ cư?

Đất ở tại nông thôn là một phần nằm trong phân loại đất thổ cư. Tuy nhiên, đất ở nông thôn và đất thổ cư là 2 khái niệm khác nhau, cụ thể:

 • Đất ở nông thôn ONT là các loại đất dùng để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao, chuồng trại… trong cùng thửa đất ở khu dân cư tại nông thôn. Đất ONT chỉ đất ở thuộc khu vực nông thôn;
 • Còn đất thổ cư là đất ở bao gồm cả đất ở nông thôn và đất ở tại đô thị.

Theo quy định tại Thông tư 28/2014/TT-BTNMT, đất ở dùng để xây nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ nhu cầu thiết yếu hằng ngày của con người gắn liền với ngôi nhà trên cùng mảnh đất. Như vậy, sự giống nhau giữa đất thổ cư và đất ONT là đều không được trồng trọt mà để xây dựng nhà ở và công trình gắn liền với nhà. Còn khác ở chỗ, đất thổ cư lại được xây nhà ở cả ở nông thôn và đô thị, còn đất ONT chỉ được phép xây dựng nhà ở tại nông thôn.

Đất ONT ở nông thôn là đất thổ cư

Đất ONT ở nông thôn là đất thổ cư

>> Tìm hiểu ngay: Đất quy hoạch là gì, có nên mua đất nằm trong diện quy hoạch?

Đất ONT có được xây nhà không?

Đất ONT có được xây nhà không? Do đất ONT là đất ở nên chắc chắn được xây dựng nhà. Theo quy định điểm 2.1 tại Mục 1, Phụ lục 1 được ban hành kèm Thông tư 28/2014/TT-BTNMT như sau:

 • Đất ở là dùng để làm nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống của con người như đất vườn, ao,…gắn liền với nhà ở trên cùng mảnh đất đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và chứng minh;
 • Nếu đất ở có kết hợp mục đích kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp thì bên cạnh việc thống kê mục đích sử dụng là đất dùng chính là để ở thì phải thống kê luôn cả mục đích phụ là để kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp.

Đất ONT hoàn toàn có thể xây nhà được

Đất ONT hoàn toàn có thể xây nhà được

Trên đây là nội dung chi tiết về đất ONT là gì và so sánh giữa đất thổ cư và đất ở tại nông thôn. Hy vọng rằng qua bài viết trên đã phần nào cung cấp cho bạn đọc những thông tin thật hữu ích và biết được đất này có xây dựng được nhà ở. Đồng thời giúp bạn hiểu hơn về việc sử dụng đất ONT để tránh những sai phạm trong việc sử dụng đất.

Dự tính lãi suất vay vốn ngân hàng

tỷ
%
năm
%

Lựa chọn thanh toán

(*)Vui lòng tải về file tiến độ thanh toán để xem đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!

Kết quả: 0.00 tỷ

Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Tháng thanh toán
Số tiền
Tháng 1
0 VNĐ
Tháng 2
0 VNĐ
Tháng 3
0 VNĐ
Tháng 4
0 VNĐ
Tháng 5
0 VNĐ
Xem FULL tiến độ thanh toán

[FULL] BẢNG TÍNH LÃI SUẤT VAY ​

(Cập nhật mới với chính sách hiện tại)

Xem đầy đủ thông tin bảng tính lãi suất vay khi mua nhà & tiến độ thanh toán ngay tại đây.

  (*) Hệ thống tự động gửi sau khi nhấn ”XÁC NHẬN”. Vui lòng điền thông tin chính xác. Xin cảm ơn!

  Đăng ký nhận thông tin
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Tin tức liên quan

  Xem tiếp