Thủ tục mua chung cư trả góp – Cách tính lãi suất vay mua chung cư

Mua căn hộ trả góp là xu hướng thịnh hành của nhiều gia đình ở các thành phố lớn khi chưa có đủ khả năng chi trả toàn bộ số tiền trong một lần. Khi mua trả góp, người mua sẽ được chủ đầu tư và ngân hàng linh hoạt trong thanh toán tùy theo điều kiện tài chính. Vậy thủ tục mua chung cư trả góp như nào và cách tính lãi suất mua căn hộ trả góp ra sao,?

1. Thủ tục mua chung cư trả góp

Khi mua chung cư trả góp, cần trải qua những thủ tục cơ bản mà bạn cần nắm rõ nếu đang quan tâm đến Chung cư Hưng Thịnh Linh Đàm:

1.1. Kiểm tra pháp lý

Khi bạn muốn mua trả góp một căn hộ nào đó, nhân viên ngân hàng đến trực tiếp căn hộ để kiểm tra pháp lý và định giá. Đây sẽ là căn cứ để ngân hàng xác định số tiền bạn có thể vay theo hình thức thế chấp căn hộ.

Bạn cần kiểm tra kỹ tính pháp lý của chung cư trước khi mua

Bạn cần kiểm tra kỹ tính pháp lý của chung cư trước khi mua

Tùy vào từng ngân hàng mà số tiền vay để mua căn hộ trả góp sẽ có lãi suất và mức vay khác nhau. Thường ngân hàng sẽ cho vay từ 60% đến 70% giá trị của căn hộ, lãi suất sẽ tùy vào chính sách của ngân hàng.

>> Tìm hiểu ngay: Kinh nghiệm mua chung cư trả góp, ưu điểm và điều kiện để mua

1.2. Hồ sơ vay thế chấp mua trả góp căn hộ

Sau khi ngân hàng đã xác minh pháp lý của căn hộ bạn sẽ mua, bạn cần chuẩn bị hồ sơ vay thế chấp gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy tờ cá nhân: CMND/Hộ chiếu hoặc sổ hộ khẩu.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu đã kết hôn hoặc Giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình.
 • Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn bao gồm: Giấy đề nghị vay vốn (sử dụng mẫu của ngân hàng), hợp đồng mua bán căn hộ, giấy xác nhận thanh toán giá trị căn hộ bằng vốn tự có, giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc các giấy tờ chứng minh tính pháp lý của căn hộ. 
 • Giấy chứng minh nguồn thu nhập: Hợp đồng lao động, bảng lương, sao kê tài khoản nhận lương hoặc hợp đồng cho thuê tài sản/ giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, giấy Đăng ký kinh doanh hoặc thể hiện kết quả kinh doanh… 
 • Nếu bạn đang vay tín dụng ở những nơi khác phải chuẩn bị thêm hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán… để chứng minh lịch sử vay và không có “nợ xấu”.

1.3. Thẩm định hồ sơ vay mua trả góp căn hộ

Khi bạn đã cung cấp hồ sơ vay trả góp đầy đủ, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và định giá tài sản bạn lựa chọn làm thế chấp, có thể là căn hộ mà bạn định mua hoặc tài tài sản khác. Nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành quy trình thẩm định vay mua chung cư trả góp gồm các bước sau:

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng của người vay.
 • Thẩm định qua điện thoại.
 • Thẩm định thông qua xác minh thực tế: Đến trực tiếp nơi cư trú, nơi công tác, địa điểm kinh doanh để định giá tài sản thế chấp vay mua chung cư trả góp.

1.4. Giải ngân cho vay trả góp mua chung cư 

Khi ngân hàng đã thẩm định hồ sơ xin và không có vấn đề gì sẽ thông báo chấp thuận cấp tín dụng và tiến hành giải ngân cho thủ tục mua chung cư trả góp. Trong đó, bên mua, bên bán và ngân hàng sẽ tiến hành ký thỏa thuận về việc giải ngân phong tỏa đối với khoản tiền của bên mua và giải tỏa sổ tiết kiệm cho bên bán sau khi bên mua ký hợp đồng thế chấp. 

1.5. Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Khi ngân hàng đã giải ngân, chuyên viên tín dụng sẽ kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của bạn xem có sử dụng đúng như mục đích vay vốn hay không. Việc kiểm tra thường xuyên cũng nhằm xác minh xem người vay có đảm khả năng trả nợ và lãi suất theo cam kết không. Quy trình vay thế chấp mua chung cư sẽ kết thúc khi bên vay đã trả hoàn toàn hết số tiền đã mượn và trả lãi đầy đủ cho ngân hàng.

2. Cách tính tiền mua chung cư trả góp

Trong quy trình mua chung cư trả góp, bạn sẽ phải lựa chọn khoản tiền vay và hình thức trả góp là theo tháng, theo quý hoặc theo hình bậc thang. Tùy vào hình thức mà số tiền gốc và lãi phải trả sẽ có cách tính khác nhau. 

Bạn đã nắm rõ cách tính tiền khi mua chung cư trả góp chưa?

Bạn đã nắm rõ cách tính tiền khi mua chung cư trả góp chưa?

Số tiền gốc phải trả:

 • Nếu trả tiền theo định kỳ tháng: Số tiền gốc phải trả ngân hàng từng tháng = Tổng số tiền vay / Tổng số tháng vay. Ví dụ: Bạn vay 1 tỷ với thời hạn trả trong vòng 10 năm (tương đương 120 tháng) thì mỗi tháng bạn trả số tiền gốc cho ngân hàng là 8.333.333 đồng.
 • Nếu áp dụng hình thức trả theo quý: Số tiền gốc trả = Tổng số tiền vay / Tổng số quý (mỗi quý tương đương 3 tháng). Ví dụ: Bạn vay vốn để mua trả góp là 1 tỷ đồng, trả trong vòng 10 năm tương ứng 40 quý thì tổng số tiền trả mỗi quý sẽ là 25.000.000 đồng.
 • Nếu trả theo hình bậc thang, số tiền gốc sẽ tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên ban đầu. Giả sử bạn vay 1 tỷ trong vòng 10 năm với tỷ lệ đã thoả thuận trong hợp đồng là 10:30:60 sẽ tương ứng tỷ lệ số năm là 2:3:5, nghĩa là bạn phải trả 100 triệu cho 2 năm đầu, 300 triệu cho 3 năm sau và 600 triệu cho 5 năm cuối.

Cách tính lãi suất mua chung cư trả góp cho từng trường hợp như sau:

 • Lãi suất nếu trả định kỳ hằng tháng = (Lãi suất năm/12) * (Số dư nợ của tháng trước đó).
 • Lãi suất nếu áp dụng trả định kỳ hằng quý = (Lãi suất năm/4) * (Số dư nợ của quý trước đó).
 • Số dư nợ = Số dư nợ tháng trước (hoặc quý) – Số tiền gốc phải trả theo định kỳ.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những quy trình mua chung cư trả góp và cách tính số tiền gốc cũng như lãi suất phải trả ngân hàng theo từng hình thức trả là theo tháng, quý hoặc hình bậc thang. Từ đó có thể thực hiện thủ tục mua chung cư trả góp và vay thế chấp dễ dàng hơn!

Dự tính lãi suất vay vốn ngân hàng

tỷ
%
năm
%

Lựa chọn thanh toán

(*)Vui lòng tải về file tiến độ thanh toán để xem đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!

Kết quả: 0.00 tỷ

Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Tháng thanh toán
Số tiền
Tháng 1
0 VNĐ
Tháng 2
0 VNĐ
Tháng 3
0 VNĐ
Tháng 4
0 VNĐ
Tháng 5
0 VNĐ
Xem FULL tiến độ thanh toán

[FULL] BẢNG TÍNH LÃI SUẤT VAY ​

(Cập nhật mới với chính sách hiện tại)

Xem đầy đủ thông tin bảng tính lãi suất vay khi mua nhà & tiến độ thanh toán ngay tại đây.

  (*) Hệ thống tự động gửi sau khi nhấn ”XÁC NHẬN”. Vui lòng điền thông tin chính xác. Xin cảm ơn!

  Đăng ký nhận thông tin
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Tin tức liên quan

  Xem tiếp