Có nên mua chung cư chưa có sổ hồng và thủ tục như thế nào?

Trước khi mua chung cư, vấn đề pháp lý là điều mà bất cứ ai cũng đều quan tâm hàng đầu. Trong đó, mua chung cư chưa có sổ hồng hoặc có nên mua chung cư sổ hồng 50 năm hay không là điều được rất nhiều người đặt câu hỏi. Vậy sổ hồng chung cư 50 là gì và thủ tục mua bán những căn hộ chưa có sổ ra sao?

1. Sổ hồng chung cư 50 năm là gì?

Sổ hồng chung cư 50 năm là giấy tờ pháp lý đối với những căn hộ chung cư và có giá trị trong vòng 50 năm. Nói một cách dễ hiểu, sổ hồng cũng là giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ chung cư đã mua. 

Sổ hồng chung cư 50 năm là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu căn hộ

Sổ hồng chung cư 50 năm là giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu căn hộ

Sau thời gian trên, nếu chung cư có dấu hiệu hư hỏng, gây mất an toàn thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tiến hành kiểm định chất lượng và cho phá dỡ xây mới nếu cần thiết. Nếu không phù hợp với quy hoạch thì phải bố trí nhà ở tái định cư cho cư dân và phá dỡ đi, xây dựng nơi khác. 

Chung cư sổ hồng 50 năm có nên mua? Qua những phân tích trên, chúng ta thấy, khi cư dân sở hữu chung cư có sổ hồng 50 năm thì sau khi hết thời hạn vẫn có quyền sử dụng đất, vì vậy, trước khi mua chung cư đã có sổ hồng mọi người không phải lo lắng. Tuy nhiên, vì là quyền sử dụng chung nên trường hợp chung cư không đảm bảo an toàn sẽ không được tự ý quyết định việc có phá dỡ hay không. 

>> Tìm hiểu thêm: Những thông tin nổi bật về Tập Đoàn Hưng Thịnh

2. Có nên mua chung cư chưa có sổ hồng?

Vậy với chung cư chưa có sổ hồng, sau khi mua có tiềm ẩn những rủi ro gì và có nên mua hay không? Trên thực tế, việc mua bán bất động sản như các căn hộ chung cư đều có thể có những rủi ro nhất định. Do đó, khi thực hiện giao dịch mua bán nhà chung cư chưa có sổ, để đảm bảo an toàn bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Mua chung cư chưa có sổ hồng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Mua chung cư chưa có sổ hồng tiềm ẩn nhiều rủi ro

 • Nếu mua căn hộ chưa có sổ hồng trực tiếp từ chủ đầu tư: Phải có hợp đồng ký kết rõ ràng, nếu trong thời điểm giao nhà vẫn chưa có sổ nên nêu rõ thời điểm giao sổ hồng và công chứng hợp đồng. Người mua cũng cần đàm phán để giữ lại phần trăm giá trị của chung cư, phần này sẽ thanh toán nốt khi nhận sổ hồng.
 • Nếu mua chung cư chưa có sổ từ hộ gia đình hoặc cá nhân: Người bán phải đưa bản hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước để khẳng định pháp lý và công chứng hợp đồng, việc bán nên có xác nhận của chủ đầu tư.
 • Nếu mua căn hộ chưa có sổ từ chủ đầu tư thứ cấp: Nên thông qua sàn giao dịch bất động sản, hai bên tiến hành lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng để đảm bảo pháp lý và an toàn.

Khi đã đảm bảo được các yếu tố trên, bạn có thể yên tâm mua chung cư chưa có sổ hồng. Đặc biệt, thông thường giá mua các căn hộ chưa có sổ cũng ưu đãi hơn các chung cư đã có sổ và thấp hơn 10-15%.

>> Tìm hiểu thêm: Thông tin về Khu đô thị Linh Đàm để có thêm gợi ý lựa chọn phù hợp.

Thủ tục mua chung cư chưa có sổ hồng

Để đảm bảo an toàn khi mua căn hộ chưa có sổ hồng, bên bán bắt buộc phải có biên bản bàn giao căn hộ và hợp đồng mua bán với chủ đầu tư (nếu là bên thứ ba). Sau đó, căn hộ sẽ được sang nhượng theo thủ tục mua chung cư chưa có sổ hồng theo các bước sau:

Cần tuân thủ đúng thủ tục mua chung cư chưa có sổ hồng để tránh tranh chấp

Cần tuân thủ đúng thủ tục mua chung cư chưa có sổ hồng để tránh tranh chấp 

 • Bước 1: Lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán với sự tham gia của ba bên: bên mua, bên bán và chủ đầu tư. Hợp đồng thể hiện rõ về thông tin của bên mua, bên bán, giá chuyển nhượng, thời hạn và phương thức thanh toán, quyền và nghĩa vụ của các bên cùng một số điều khoản khác.
 • Bước 2: Công chứng hợp đồng.
 • Bước 3: Kê khai, nộp các khoản lệ phí trước bạ, các loại thuế theo quy định của pháp luật.
 • Bước 4: Chủ đầu tư tiến hành xác nhận vào hợp đồng đã công chứng trong thời hạn tối đa là 05 ngày làm việc.
 • Bước 5: Nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ để xin cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích để người dân có thể hiểu rõ thế nào là sổ hồng chung cư 50 năm và có nên mua chung cư chưa có sổ hay không? Từ đó, đưa ra quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất khi mua căn hộ chưa được cấp sổ để đảm bảo an toàn cũng như bảo vệ quyền lợi khi nhận chuyển nhượng. 

Dự tính lãi suất vay vốn ngân hàng

tỷ
%
năm
%

Lựa chọn thanh toán

(*)Vui lòng tải về file tiến độ thanh toán để xem đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!

Kết quả: 0.00 tỷ

Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Tháng thanh toán
Số tiền
Tháng 1
0 VNĐ
Tháng 2
0 VNĐ
Tháng 3
0 VNĐ
Tháng 4
0 VNĐ
Tháng 5
0 VNĐ
Xem FULL tiến độ thanh toán

[FULL] BẢNG TÍNH LÃI SUẤT VAY ​

(Cập nhật mới với chính sách hiện tại)

Xem đầy đủ thông tin bảng tính lãi suất vay khi mua nhà & tiến độ thanh toán ngay tại đây.

  (*) Hệ thống tự động gửi sau khi nhấn ”XÁC NHẬN”. Vui lòng điền thông tin chính xác. Xin cảm ơn!

  Đăng ký nhận thông tin
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Tin tức liên quan

  Xem tiếp