Có đúng mua chung cư sau 50 năm mất trắng không?

Theo các chuyên gia, thời hạn kết thúc quyền sử dụng căn hộ chung cư đang là một chủ đề đang rất được cộng đồng quan tâm. Đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM, vấn đề này đã tạo nên nhiều xôn xao khi số lượng dự án căn hộ chung cư đang phát triển bùng nổ. Vậy mua chung cư sau 50 năm mất trắng thật không?

Mua chung cư sau 50 năm mất trắng có thật không?

Đây có lẽ là vấn đề rất nhiều người quan tâm, vì người Việt Nam thường không chỉ mua nhà để ở mà nó còn là tài sản tích lũy để lại con cháu. Vậy nên, việc một căn chung cư có ‘hạn sử dụng’ sẽ khiến mọi nỗ lực trở thành công cốc sau 50 năm. 

Vấn đề mua chung cư có thể bị mất trắng sau 50 năm được nhiều người quan tâm

Vấn đề mua chung cư có thể bị mất trắng sau 50 năm được nhiều người quan tâm

Tuy nhiên, trên thực tế pháp luật về đất đai không có quy định thời hạn để sử dụng chung cư là 50 năm hay mãi mãi. Kỳ hạn thực chất được ký kết bởi chủ đầu tư và nhà nước về thời gian thuê đất để triển khai kinh doanh. 

>> Tìm hiểu ngay: 2 tỷ nên mua chung cư hay nhà đất là phù hợp nhất

Thông thường, các doanh nghiệp tư nhân trong và ngoài nước chỉ được thuê đất trong thời hạn 50 năm. Mục đích của điều luật này là nhằm hạn chế tình trạng đình trệ thi công, dẫn đến lãng phí đất, mất mỹ quan đô thị. 

Vậy nên, sau khi chuyển quyền sở hữu căn hộ cho người mua thì người đó cũng chỉ có quyền sử dụng cho đến hết kỳ hạn 50 năm. Vấn đề này sẽ được ghi rất rõ vào hồ sơ nhà đất khi bạn mua – bán chung cư đó.

Không phải loại chung cư nào cũng chỉ có ‘tuổi thọ’ 50 năm. Đối với chung cư 50 năm có hai dạng:

 • Chung cư sổ hồng 50 năm

Có nghĩa là tuổi thọ của chung cư lớn hơn 50 năm. Vậy, sau 50 năm, nếu căn hộ được kiểm định và cho thấy nó vẫn có thể sử dụng được thì sổ hồng sẽ được gia hạn. 

 • Chung cư cho thuê 50 năm

Những dự án chung cư 50 năm thường là condotel, officetel, hay shophouse (căn hộ văn phòng) đều được sử dụng trong 50 năm. Tuy nhiên, khi kết thúc thời hạn thì hiệu lực cho thuê của hợp đồng cũng sẽ chấm dứt và không được đền bù. 

Vì đặc điểm này mà loại chung cư này sẽ rất khó để trở thành tài sản thế chấp khi muốn vay vốn ngân hàng. Nhưng nếu ngân hàng là đại diện trực tiếp triển khai dự án chung cư đó thì bạn vẫn có thể mang thế chấp được. Với loại chung cư này, bạn chỉ có thể đăng ký tạm trú (không được đăng ký hộ khẩu thường trú) và đăng ký kinh doanh.

Chung cư dạng cho thuê 50 năm rất khó để thế chấp ngân hàng khi vay vốn

Chung cư dạng cho thuê 50 năm rất khó để thế chấp ngân hàng khi vay vốn

>> Tìm hiểu ngay: Có nên mua chung cư trả góp trong năm 2022 hay không?

Mua chung cư sau 50 năm sẽ thế nào?

Tuy nhiên, không phải vô duyên mà những tòa nhà chung cư lại có thời hạn sử dụng nhất định. Bởi vì sau khi hết thời gian này, chung cư thường có dấu hiệu xuống cấp. Vậy nên, chúng ta cần di dời, tu sửa hoặc xây mới để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Tùy theo tình trạng của chung cư mà sau 50 năm có còn hạn sử dụng hay không

Tùy theo tình trạng của chung cư mà sau 50 năm có còn hạn sử dụng hay không

Hơn nữa, thời hạn sử dụng chung cư còn được quy định tại Điều 99 Luật nhà ở năm 2014. Theo đó, ‘tuổi thọ’ của chung cư được tính toán dựa vào cấp của công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi xây dựng chung cư đó.

Bên cạnh đó, cấp công trình sẽ được quy định theo Thông tư 03/2016/TT-BXD. Công trình cấp 3 sẽ có thời hạn sử dụng trong từ 30 đến 50 năm, cấp 2 từ 50 đến 100 năm và trên 100 năm sử dụng đối với công trình cấp 1.  

Sau khi căn hộ chung cư đã hết thời hạn sử dụng hoặc hư hỏng nặng,  có nguy cơ sập đổ, không còn đảm bảo cho người sử dụng và khu dân cư thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý theo từng trường hợp: 

 • Trường hợp 1: Chung cư vẫn còn đảm bảo chất lượng thì chủ sở hữu có thể tiếp tục sử dụng cho đến hết thời gian đã quy định. Ngoại trừ, chung cư đang nằm trong khu vực cần cải tạo;
 • Trường hợp 2: Chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn đảm bảo cho người sử dụng và khu dân cư. Lúc này, cơ quan quản lý tiến hành thông báo cho chủ sở hữu cũng như người dân. Cùng lúc đó, chủ sở hữu có nghĩa vụ phá dỡ để cải tạo, xây dựng mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác. 

Việc xử lý nhà chung cư quá hạn, hư hỏng và quyền sử dụng đất có nhà chung cư được nêu rõ tại điểm b khoản 2 Điều 99 Luật nhà ở năm 2014:

 • Trường hợp 1: Khu đất phù hợp để quy hoạch nhà ở, tiến hành cải tạo hoặc xây dựng mới;
 • Trường hợp 2: Khu đất không còn phù hợp để quy hoạch nhà ở, chủ sở hữu tiến hành bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá vỡ để xây dựng công trình khác;
 • Trường hợp 3: Chủ sở hữu không bàn giao chung cư, chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra quyết định cưỡng chế phá dỡ hoặc cưỡng chế di chuyển để bàn giao nhà ở. Việc quyết định chỗ ở mới sẽ được tiến hành dựa vào quy định tại Điều 116 của Luật nhà ở năm 2014.

Nếu phá dỡ để xây dựng lại chung cư thì các chủ sở hữu sẽ được tiếp tục sử dụng khu đất. Trường hợp mục đích cuối cùng để xây dựng công trình khác thì quyền sử dụng nhà đất sẽ được xử lý dựa theo quy định của pháp luật về đất đai.

Như vậy, mua chung cư sau 50 năm không phải lúc nào cũng mất trắng. Chủ sở hữu có thể tự cải tạo, xây mới hoặc bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền nếu nhà nước cần quy hoạch.

Dự tính lãi suất vay vốn ngân hàng

tỷ
%
năm
%

Lựa chọn thanh toán

(*)Vui lòng tải về file tiến độ thanh toán để xem đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!

Kết quả: 0.00 tỷ

Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Tháng thanh toán
Số tiền
Tháng 1
0 VNĐ
Tháng 2
0 VNĐ
Tháng 3
0 VNĐ
Tháng 4
0 VNĐ
Tháng 5
0 VNĐ
Xem FULL tiến độ thanh toán

[FULL] BẢNG TÍNH LÃI SUẤT VAY ​

(Cập nhật mới với chính sách hiện tại)

Xem đầy đủ thông tin bảng tính lãi suất vay khi mua nhà & tiến độ thanh toán ngay tại đây.

  (*) Hệ thống tự động gửi sau khi nhấn ”XÁC NHẬN”. Vui lòng điền thông tin chính xác. Xin cảm ơn!

  Đăng ký nhận thông tin
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Tin tức liên quan

  Xem tiếp