Đất 64 là gì? Đất 64 có xây được nhà không? 

Đất 64 là thuật ngữ đã khá quen thuộc với dân địa chính và thị trường bất động sản tuy nhiên vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều người. Vây đất 64 là gì và đất 64 có xây được nhà không? Nếu có thì cần chuẩn bị những hồ sơ gì, thủ tục ra sao? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết nhất qua bài viết dưới đây!

1. Đất 64 là đất gì?

Đất 64 là đất gì? Đất 64 là loại đất nông nghiệp được ban hành theo nghị định 64 của Chính phủ. Đây là đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho các cá nhân, hộ gia đình sử dụng ổn định và lâu dài phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp. 

Đất 64 là loại đất nông nghiệp được giao cá nhân, hộ gia đình phục vụ sản xuất

Đất 64 là loại đất nông nghiệp được giao cá nhân, hộ gia đình phục vụ sản xuất

Theo nghị định 64, đất 64 bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm và đất có mặt nước nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, đất 64 cũng gồm cả đất làm kinh tế gia đình trước đây hợp tác xã, đất vườn, đất xâm canh, đất trống, đồi núi trọc, đất hoang hóa để sản xuất nông nghiệp. 

Đối với các loại đất đất 64 không thể giao cho từng cá nhân, hộ gia đình thì Nhà nước có thể cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thuê. Việc cho thuê đất nông nghiệp phải phù hợp với mục đích sản xuất nông nghiệp. 

>> Tìm hiểu ngay: Đất không có sổ đỏ có xây nhà được không? Để cấp sổ cần những gì?

2. Đất 64 có xây được nhà không?

Đối với đất 64, những trường hợp được bàn giao trước tháng 07/2014 có quyền làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Theo đó, cơ quan địa chính và phòng Tài nguyên Môi trường có trách nhiệm kiểm tra, giám định và quyết định thửa đất 64 có đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không.

Đất 64 có thể xây nhà được nếu sở hữu Sổ đỏ

Đất 64 có thể xây nhà được nếu sở hữu Sổ đỏ

Đất 64 có xây được nhà không thì câu trả lời là có nếu có Sổ đỏ. Do đó nếu chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sở hữu đất cần xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư để được phép xây dựng nhà ở.

>> Tìm hiểu ngay: Đất ODT là gì? So sánh sự giống và khác nhau giữa đất ODT và đất ONT

3. Hồ sơ chuyển từ đất 64 sang đất thổ cư

Theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013 thì đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở do đó muốn xây dựng nhà phải chuyển mục đích sử dụng đất thành đất sang đất thổ cư. Để chuyển mục đích sử dụng đất 64 sang đất ở phải xin phép và được chấp thuận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Sau khi kê khai thông tin đầy đủ vào mẫu đơn thì người sở hữu đất đem hồ sơ nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất muốn chuyển đổi để được giải quyết theo thẩm quyền. Sau khi nhận hồ sơ nếu phát hiện cần bổ sung, chỉnh sửa thông tin thì nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo cho người yêu cầu chậm nhất là trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ để bổ sung.

Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ còn người yêu cầu có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất theo Thông báo nộp tiền sử dụng đất. Khi cơ quan thẩm quyền đã kiểm tra và phê duyệt mục đích xin chuyển đổi xong sẽ trả kết quả cho người sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ. 

Thời gian giải quyết hồ sơ chuyển đổi sang đất thổ cư không quá 15 ngày

Thời gian giải quyết hồ sơ chuyển đổi sang đất thổ cư không quá 15 ngày

Thời hạn giải quyết không quá 15 ngày và không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Thời gian trên không kể thời hạn nộp lệ phí của người yêu cầu và tính từ ngày nhận hồ sơ, không kể ngày lễ tết, ngày nghỉ.

Hy vọng tất cả những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về đất 64 là đất gì và đất 64 có xây được nhà không. Từ đó nắm được hồ sơ xin chuyển đổi đất 64 sang đất thổ cư và có hướng sử dụng đất hiệu quả, phù hợp với quy hoạch tại địa phương!

 

Dự tính lãi suất vay vốn ngân hàng

tỷ
%
năm
%

Lựa chọn thanh toán

(*)Vui lòng tải về file tiến độ thanh toán để xem đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!

Kết quả: 0.00 tỷ

Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Tháng thanh toán
Số tiền
Tháng 1
0 VNĐ
Tháng 2
0 VNĐ
Tháng 3
0 VNĐ
Tháng 4
0 VNĐ
Tháng 5
0 VNĐ
Xem FULL tiến độ thanh toán

[FULL] BẢNG TÍNH LÃI SUẤT VAY ​

(Cập nhật mới với chính sách hiện tại)

Xem đầy đủ thông tin bảng tính lãi suất vay khi mua nhà & tiến độ thanh toán ngay tại đây.

  (*) Hệ thống tự động gửi sau khi nhấn ”XÁC NHẬN”. Vui lòng điền thông tin chính xác. Xin cảm ơn!

  Đăng ký nhận thông tin
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Tin tức liên quan

  Xem tiếp