Đất ODT là gì? So sánh sự giống và khác nhau giữa đất ODT và đất ONT

Đất ODT là đất ở đô thị và cũng là đất đang gây “sốt” trên thị trường bất động sản ở thành thị được nhiều nhà đầu tư săn đón. Vậy mục đích sử dụng đất ODT là gì và có đặc điểm gì khác với đất ONT. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích!

1. Đất ODT là gì?

Đất ODT là gì? Đây là ký hiệu để chỉ đất ở tại đô thị và khái niệm về loại đất này được quy định tại điều 144, Luật Đất đai 2013. Trong đó, đất ODT được sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở và xây dựng các công trình khác gắn với nhà như vườn, ao, chuồng trại… trên cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị.

Đất ODT là loại đất có mục đích sử dụng là xây nhà ở đô thị

Đất ODT là loại đất có mục đích sử dụng là xây nhà ở đô thị

Đất ODT chỉ cả đất ở cả trong nội thành và khu ngoại thành của thành phố, thị xã; thị trấn chứ không chỉ riêng đất ở trong nội thành. Khi sử dụng đất ODT phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Mục đích sử dụng đất ODT gồm:

 • Xây dựng nhà ở tại đô thị;
 • Xây dựng các công trình có chức năng phục vụ đời sống, tiện nghi;
 • Dùng để làm vườn, đào ao, hồ cảnh quan trên cùng 1 thửa đất với nhà ở;
 • Chuyển đổi mục đích sử dụng sang loại đất khác theo quy hoạch của đô thị, khu dân cư;
 • Mua bán, chuyển nhượng (đối với đất thổ cư).

>> Tìm hiểu ngay: Đất ONT là gì? Có xây dựng được nhà ở trên đất ONT không?

2. Một số quy định khác về đất ODT

Một số quy định khác về đất ODT:

 • Thời hạn sử dụng: Đất ODT là đất thổ cư ở đô thị do đó có thời hạn sử dụng lâu dài và ổn định. Thời gian sử dụng đất sẽ tuỳ theo quy định, định hướng quy hoạch tại từng địa phương nơi có đất. Điều này được quy định tại Điều 125 Luật đất đai 2013;
 • Hạn mức giao đất: UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ căn cứ theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương để quy định hạn mức giao đất ODT cho cá nhân, hộ gia đình;
 • Diện tích tối thiểu được tách thửa: Phải phù hợp với điều kiện và tập quán sinh hoạt, sản xuất của từng địa phương;
 • Chuyển đất ở sang đất xây dựng sản xuất: Phải tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn và bảo vệ môi trường đô thị cũng như được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (Căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị);
 • Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng công trình công cộng, công trình sự nghiệp và bảo đảm vệ sinh môi trường;
 • Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở đô thị và có chính sách tạo điều kiện cho những người sống tại thành thị có chỗ ở.

Đất ODT có thời hạn sử dụng lâu dài

Đất ODT có thời hạn sử dụng lâu dài

>> Tìm hiểu ngay: Đất không có sổ đỏ có xây nhà được không? Để cấp sổ cần những gì?

3. So sánh đất ODT và ONT

Với những khái niệm trên thì chúng ta thấy rằng đất ONT và ODT có nhiều điểm tương đồng rất dễ gây nhầm lẫn. Vậy sự khác nhau giữa hai loại đất này là gì?

Giống nhau: đất ONT và ODT đều là đất thổ cư có thời hạn sử dụng lâu dài, được nhà Nước giao theo hạn mức tùy theo quy hoạch sử dụng đất tại địa phương và đều được cấp phép xây dựng khi làm nhà ở. Sự khác nhau cơ bản giữa đất ONT và ODT gồm:

 • Đất ODT là đất ở nằm trong khu đô thị, khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cần phải làm thủ tục đăng ký chuyển đổi theo các quy định của nhà nước;
 • Đất ONT là đất ở nằm trong khu vực nông thôn, khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng cần phải làm hồ sơ xin xét duyệt gửi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Đất ODT và đất ONT đều là loại đất thổ cư

Đất ODT và đất ONT đều là loại đất thổ cư

Trên đây là một số thông tin cơ bản về loại đất ODT là loại đất gì và các quy định liên quan cũng như sự khác biệt cơ bản giữa đất ODT và ONT. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp được các thắc mắc về loại đất này, đồng thời có thêm những hiểu biết về loại đất này để sử dụng đúng với quy hoạch và phù hợp với quy định pháp luật.  

Dự tính lãi suất vay vốn ngân hàng

tỷ
%
năm
%

Lựa chọn thanh toán

(*)Vui lòng tải về file tiến độ thanh toán để xem đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!

Kết quả: 0.00 tỷ

Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Tháng thanh toán
Số tiền
Tháng 1
0 VNĐ
Tháng 2
0 VNĐ
Tháng 3
0 VNĐ
Tháng 4
0 VNĐ
Tháng 5
0 VNĐ
Xem FULL tiến độ thanh toán

[FULL] BẢNG TÍNH LÃI SUẤT VAY ​

(Cập nhật mới với chính sách hiện tại)

Xem đầy đủ thông tin bảng tính lãi suất vay khi mua nhà & tiến độ thanh toán ngay tại đây.

  (*) Hệ thống tự động gửi sau khi nhấn ”XÁC NHẬN”. Vui lòng điền thông tin chính xác. Xin cảm ơn!

  Đăng ký nhận thông tin
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Tin tức liên quan

  Xem tiếp