Đất không có sổ đỏ có xây nhà được không? Để cấp sổ cần những gì?

Việc xây dựng nhà ồ ạt đôi khi không được chấp nhận nếu không nằm trong diện quy hoạch hoặc không được cho phép xây dựng nhà ở do một số lý do. Trong đó, đất không có sổ đỏ cũng là lý do khiến nhiều người đau đầu, vậy khi đất đang sử dụng chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được xây nhà ở không?

1. Đất không có sổ đỏ có được xây nhà không?

Theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng từ pháp lý để làm căn cứ xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là hợp pháp. Điều này có nghĩa là chỉ có đất được cấp giấy phép thì mới được cho là hợp pháp tuy nhiên cũng có một số trường hợp chưa có sổ đỏ. 

Bạn vẫn có thể xây được nhà nếu đất không có sổ đỏ nếu chứng minh được quyền sở hữu

Bạn vẫn có thể xây được nhà nếu đất không có sổ đỏ nếu chứng minh được quyền sở hữu

Vậy khi xây dựng nhà ở trên đất không có sổ đỏ thì có vi phạm pháp luật không? Theo quy định tại Luật Xây dựng năm 2014, Điều 89 thì việc xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn sẽ không phải xin Giấy phép xây dựng còn với các nhà ở đô thị muốn xây phải có Giấy phép xây dựng.

Bên cạnh đó, người thực hiện thủ tục phải có những giấy tờ sau để chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp trường hợp chưa có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để cấp Giấy phép xây dựng:

 • Các loại giấy tờ chứng minh có đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật đất đai 2013;
 • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất;
 • Văn bản cơ quan đăng ký đất đai xác nhận thửa đất đó đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi người làm thủ tục có đủ các giấy tờ trên thì việc xây nhà trên đất chưa có sổ đỏ là hợp pháp. Nhưng nếu không có bất cứ giấy tờ nào nếu trên mà vẫn xây dựng nhà ở thì việc xây dựng nhà ở là hoàn toàn trái quy định của pháp luật. Bởi lúc này việc xây nhà chưa được cho phép và đất vẫn thuộc sở hữu của Nhà nước hoặc của cá nhân/ hộ gia đình khác.

Nếu vẫn cố tình xây nhà bạn sẽ bị phạt hành chính theo quy định

Nếu vẫn cố tình xây nhà bạn sẽ bị phạt hành chính theo quy định

Do đó, khi chưa có sổ đỏ thì người sử dụng đất phải làm các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới có thể xây dựng nhà ở. Trường hợp vẫn cố tình xây nhà khi chưa có sổ đỏ sẽ bị phạt hành chính theo quy định.

>> Tìm hiểu ngay: Mặt bằng dự án chung cư Hưng Thịnh Linh Đàm chi tiết nhất.

2. Quy trình cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất không có sổ đỏ để được phép xây dựng nhà ở thì người dân cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ. Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đem nộp tại UBND cấp xã nơi có đất hoặc bộ phận một cửa cấp huyện hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để được xem xét, phê duyệt cấp.

Thời gian xử lý yêu cầu cấp sổ đỏ không có giấy tờ tối đa không quá 30 ngày

Thời gian xử lý yêu cầu cấp sổ đỏ không có giấy tờ tối đa không quá 30 ngày

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận theo mẫu;
 • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc các giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có, nộp bản sao);
 • Giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc sử dụng đất là ổn định, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch,…

>> Tìm hiểu ngay: Dự án Chung cư Hưng Thịnh Linh Đàm mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng.

Bộ hồ sơ sau khi được nộp sẽ được kiểm tra, nếu chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời hạn tối đa 3 ngày, cơ quan thẩm quyền sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung. Khi hồ sơ đã hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ cấp sổ đỏ cho người yêu cầu với thời gian là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ còn với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì không quá 40 ngày.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn đọc trả lời được vướng mắc: “Đất không có sổ đỏ có được phép xây nhà không?” Theo đó, đất không có giấy tờ có thể vẫn được phép xây dựng nhà ở (nếu có đủ các giấy tờ theo quy định). Nếu không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính do đó người sử dụng đất cần lưu ý tránh những sai phạm.

Dự tính lãi suất vay vốn ngân hàng

tỷ
%
năm
%

Lựa chọn thanh toán

(*)Vui lòng tải về file tiến độ thanh toán để xem đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!

Kết quả: 0.00 tỷ

Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Tháng thanh toán
Số tiền
Tháng 1
0 VNĐ
Tháng 2
0 VNĐ
Tháng 3
0 VNĐ
Tháng 4
0 VNĐ
Tháng 5
0 VNĐ
Xem FULL tiến độ thanh toán

[FULL] BẢNG TÍNH LÃI SUẤT VAY ​

(Cập nhật mới với chính sách hiện tại)

Xem đầy đủ thông tin bảng tính lãi suất vay khi mua nhà & tiến độ thanh toán ngay tại đây.

  (*) Hệ thống tự động gửi sau khi nhấn ”XÁC NHẬN”. Vui lòng điền thông tin chính xác. Xin cảm ơn!

  Đăng ký nhận thông tin
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Tin tức liên quan

  Xem tiếp