Đất 5 là gì? Đất 5 có được cấp sổ đỏ không?

Hiện nay có rất nhiều loại đất đai khác nhau, tuy nhiên đất 5 lại ít được nhắc nhưng trên thực tế nó vẫn tồn tại. Vậy cụ thể đất 5 là gì? Đất 5 có được cấp sổ đỏ không và có được chuyển nhượng loại đất này không? Để giải đáp những câu hỏi này, chúng tôi xin gửi đến bạn những chia sẻ về các quy định của pháp luật về đất 5 như sau qua bài viết dưới đây!

1. Đất 5 là gì?

Đất 5 là gì? Đất 5 hay còn gọi là đất năm phần trăm (5%) đây là tên gọi của loại đất trước do hợp tác xã trích 5% quỹ đất hợp tác xã hoặc các hộ dân ra để sử dụng. Sau khi đưa đất này vào hợp tác xã sử dụng thì được giữ lại 5% tự chủ phát triển kinh tế dành cho các mục đích như trồng rau, hoa màu. 

Đất 5 là loại đất có 5% của quỹ hợp tác xã hay của hộ dân

Đất 5 là loại đất có 5% của quỹ hợp tác xã hay của hộ dân

Nói cách khác, đất 5 là đất nông nghiệp được sử dụng vào mục đích đất công ích. Đây là quỹ đất hình thành do việc trích không quá 5% diện tích đất nông nghiệp tại địa phương ví dụ như trích 5% từ đất trồng cây lâu năm, cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản,…

>> Tìm hiểu ngay: Có nên mua chung cư trả góp trong thời điểm năm 2022 hay không?

2. Đất 5 có làm được sổ đỏ không?

Đất 5 có được cấp sổ đỏ không? Theo quy định tại Điều 100 Luật Đất Đai 2013, đất 5 có thể được cấp sổ đỏ nếu chủ sở hữu đang sử dụng đất ổn định có đầy đủ giấy tờ chứng minh như sau: 

 • Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất cấp bởi cơ quan thẩm quyền trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước;
 • Chủ sở hữu đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời trước ngày 15 tháng 10 năm 19 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính;
 • Các giấy tờ hợp pháp về quyền thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; sở hữu giấy tờ giao nhà tình nghĩa hoặc nhà tình thương gắn liền với đất;
 • Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 và được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú xác nhận là đã sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
 • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất hoặc giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định;
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất cấp do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp;
 • Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993.

Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất 5 có một trong các loại giấy tờ như trên nhưng trên giấy ghi tên người khác và có các giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan nhưng chưa chuyển quyền trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Đất 5 hoàn toàn có thể được cấp sổ đỏ

Đất 5 hoàn toàn có thể được cấp sổ đỏ

Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Nếu đất 5 phần trăm đang sử dụng ổn định lâu dài, không có tranh chấp nhưng không có các giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai nhưng thuộc vào trường hợp quy định tại Điều 101 Luật Đất đai thì vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>> Tìm hiểu ngay: Dự án Chung cư Hưng Thịnh Linh Đàm đang được thị trường quan tâm đặc biệt.

3. Đất 5 có được chuyển nhượng không?

Đất 5 có được chuyển nhượng không? Đất 5% thực chất là đất nông nghiệp được sử dụng vào mục đích công ích, đây là quỹ đất dự phòng thuộc thẩm quyền quản lý của xã, phường, thị trấn nơi có đất. Và đây là đất phi nông nghiệp do đó người dân chỉ được thuê đất để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không được quá 05 năm.

Đất 5 không được chuyển nhượng chỉ có thể cho thuê

Đất 5 không được chuyển nhượng chỉ có thể cho thuê

Theo đó, đất 5 chỉ được sử dụng đúng mục đích đã thuê và không được chuyển nhượng. Chính vì vậy, khi thuê đất 5% người sử dụng đất cần lưu ý điều này tránh những sai phạm.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu được đất 5 là gì? Đất 5 có được cấp sổ đỏ không và đất này có chuyển nhượng được hay không. Từ đó có thể làm các giấy tờ liên quan cũng như sử dụng đất hợp lý theo quy định của pháp luật.

Dự tính lãi suất vay vốn ngân hàng

tỷ
%
năm
%

Lựa chọn thanh toán

(*)Vui lòng tải về file tiến độ thanh toán để xem đầy đủ hơn. Xin cảm ơn!

Kết quả: 0.00 tỷ

Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Số tiền có: 0 VNĐ
Số tiền vay: 0 VNĐ
Tháng thanh toán
Số tiền
Tháng 1
0 VNĐ
Tháng 2
0 VNĐ
Tháng 3
0 VNĐ
Tháng 4
0 VNĐ
Tháng 5
0 VNĐ
Xem FULL tiến độ thanh toán

[FULL] BẢNG TÍNH LÃI SUẤT VAY ​

(Cập nhật mới với chính sách hiện tại)

Xem đầy đủ thông tin bảng tính lãi suất vay khi mua nhà & tiến độ thanh toán ngay tại đây.

  (*) Hệ thống tự động gửi sau khi nhấn ”XÁC NHẬN”. Vui lòng điền thông tin chính xác. Xin cảm ơn!

  Đăng ký nhận thông tin
  Thông báo của
  guest
  0 Góp ý
  Inline Feedbacks
  View all comments

  Tin tức liên quan

  Xem tiếp